Những nguyên nhân gây nhiễm bẩn thực phẩm
- Do quá trình chăn nuôi, gieo trồng, sản xuất thực phẩm, lương thực, thực phẩm có nguồn gốc từ gia súc, gia cầm bị bệnh hoặc thủy sản sống ở nguồn nước bị nhiễm bẩn.
- Các loại rau, quả được bón quá nhiều phân hóa học
- Do quá trình chế biến không đúng
- Do quá trình sử dụng và bảo quản không đúng
Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cần thực hiện tốt 10 nguyên tắc sau:
Nguyên tắc 1. Chọn thực phẩm an toàn.
Nguyên tắc 2. Nấu chín kĩ thức ăn
Nguyên tắc 3. Ăn ngay sau khi nấu
Nguyên tắc 4. Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín
Nguyên tắc 5. Nấu lại thức ăn thật kỹ. Các thức ăn chín dùng lại sau 5 tiếng, nhất thiết phải được đun kỹ lại.
Nguyên tắc 6. Tránh ô nhiễm chéo giữa thức ăn chín và sống, với bề mặt bẩn.
Nguyên tắc 7. Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác.
Nguyên tắc 8. Giữ sạch các bề mặt chế biến thức ăn.
Nguyên tắc 9. Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác.
Nguyên tắc 10. Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
(nguồn: internet)